Định cư Mỹ

Định cư Mỹ do người thân tại Mỹ bảo lãnh

Muốn bảo lãnh gia đình, người thân của mình sang định cư Mỹ là nhu cầu của biết bao người mong muốn lựa chọn, quan tâm và hướng đến. Việc bảo lãnh thân nhân cũng phải tùy theo các trường hợp sau.


Bảo lãnh vợ chồng

Thường trú nhân hay công dân Mỹ tại Mỹ muốn bảo lãnh vợ chồng từ Việt Nam sang Mỹ phải trải qua các bước sau:
+ Xin công hàm độc thân đối với người chưa kết hôn; Xin ghi chú ly hôn đối với người đã từng kết hôn.
+ Đăng ký kết hôn
+ Nộp hồ sơ bảo lãnh đến sở di trú Hoa Kỳ (USCIS)
+ Bảo trợ tài chính và thủ tục giấy tờ tại trung tâm thị thực quốc gia (NVC)
+ Phỏng vấn tại lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.


Bảo lãnh hôn phu hôn thê

Định cư Mỹ theo diện kết hôn (Bảo lãnh hôn phu hôn thê) - Visa K1: Visa K1 là visa dành cho công dân nước ngoài (người được bảo lãnh) đến Mỹ để kết hôn với một công dân Mỹ trong vòng 90 ngày sau khi tới Mỹ.
Người được bảo lãnh sau đó phải đổi tình trạng cư trú thành thường trú nhân (LPR) với Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS), sở Di trú Mỹ (USCIS).
Thời gian nhận được thẻ xanh khoảng 6-8 tháng. Con riêng của người được bảo lãnh sẽ nhận visa diện K2.


Bảo lãnh cha mẹ

Điều kiện bảo lãnh cha mẹ: Theo luật Quốc Hội của Mỹ đưa ra, công dân Mỹ trên 21 tuổi mới có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ.  Thường trú nhân không thể bảo lãnh cho cha mẹ được. Điều kiện đầu tiên là người bảo lãnh phải có đủ tài chánh để bảo trợ cho Cha Mẹ của mình. Trường hợp nếu người bảo lãnh không đủ điều kiện để làm bảo trợ thì có thể nhờ người thân hoặc bạn bè để đứng ra làm người đồng bảo trợ với mình. Ngoài ra, người  bảo trợ có thể dùng thêm tài sản của mình để đứng ra làm bảo trợ cho Cha Mẹ của mình.


Bảo lãnh định cư Mỹ anh chị em diện F4

Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ diện anh chị em F4: Bước đầu tiên trong tiến trình xin thị thực di dân là mở hồ sơ bảo lãnh. Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ (đồng nghĩa với việc họ đã có Bằng Quốc Tịch) thì người đó có khả năng mở hồ sơ bảo lãnh cho anh chị em của mình. Đối với loại thị thực này, vợ/chồng và con ( chưa kết hôn và dưới 21 tuổi) của đương đơn cũng sẽ được xin thị thực di dân kèm theo hồ sơ bảo lãnh. Thời gian giải quyết và xét duyệt hồ sơ tùy thuộc vào nơi hồ sơ của bạn được mở.


Bảo lãnh con

Có 2 trường hợp Thường Trú Nhân bảo lãnh con dưới 21 tuổi còn độc thân và Thường Trú Nhân bảo lãnh con trên 21 tuổi còn độc thân.


Bảo lãnh đồng tính LGBT

Ngày 26-6-2015, Tòa án tối cao Mỹ thông qua quyết định chấp thuận hôn nhân đồng giới trên toàn quốc, thay vì chỉ hợp pháp tại Thủ đô Washington D.C và 36 bang trên toàn lãnh thổ Mỹ như trước đây. Đây là cánh cửa mở ra cho các cặp đôi đồng tính được pháp luật bảo vệ và công nhận
Đến nay nhu cầu bảo lãnh hôn phu/hôn thê theo diện LGBT đang ngày càng tăng cao, tuy nhiên về mặt thủ tục thì không hề đơn giản, cần phải được xem xét, xử lý cẩn thận và tế nhị mới có thể thuyết phục được nhân viên Lãnh Sự Quán Mỹ.

KH