Tin tức - Sự kiện

BIG RIVER STEEL – CƠN GIÓ THỔI BÙNG NỀN KINH TẾ OSCEOLA

Trải qua thời kỳ đen tối của nền kinh tế, hiện nay thành phố Osceola đang dần khởi sắc với những tín hiệu tăng trưởng kinh tế đáng mừng, giúp làm giảm tình trạng thất nghiệp ở nơi đây.

 

Tất cả những điều này đã được thể hiện trong bài viết “Big River Steel Mill rises in northeast Arkansas” của Thời báo The Washington Times. Quý vị hãy cùng Công ty Cali Services tìm hiểu về cú lội ngược dòng kinh tế của thành phố Osceola, Arkansas.

 

Cách thành phố Memphis 70 cây số. Nhà máy thép Big River Steel đang dần được hoàn thành với sự tham gia xây dựng của gần 2000 công nhân đến từ các tiểu bang xa xôi như Utah và Texas. Với khoản vốn đầu tư lên tới 1,67 tỷ USD, Big River Steel như cơn gió thức tỉnh nền kinh tế đang ngủ quên của Osceola với hơn 9000 việc làm được tạo ra, giúp nâng cao cuộc sống người dân nơi đây.

 

Cuộc sống người dân ở thị trấn ven sông cũ kỹ này đang được cải thiện từng ngày: hội chợ việc làm Big River Steel đã lên kế hoạch tổ chức tại các thành phố phía Đông Arkansas từ đầu tháng 4, đồng thời mở các lớp đào tạo tại Cao đẳng Arkansas Northeastern cho công nhân nhà máy như thợ hàn và tài xế xe nâng."

 

Ban lãnh đạo Tiểu bang Arkansas ủng hộ dự án Big River Steel

 

“Trong giấc mơ hoang đường nhất của mình, tôi cũng chưa bao giờ mơ đến Osceola có thể thu hút được một lượng công việc khổng lồ như thế này”, thị trưởng Osceola – ông Dickie Kennemore chia sẻ. Ngoài ra, ông cho biết thêm “Ngày nay bạn muốn tìm một công việc tại quận Mississippi, tất cả những gì bạn phải làm là có mặt tại đó”.”

 

Với 700 việc làm toàn thời gian dài hạn đầu tiên được tạo ra, cùng mức thu nhập từ 75.000 USD mỗi năm tại thành phố nghèo nàn này đã tạo nên những nét khởi sắc đầu tiên cho tương lai của người dân nơi đây. Điều này xua tan nỗi ám ảnh về tình trạng thất nghiệp đã từng lên tới 2 con số kéo dài trong suốt 2 thập kỷ qua tại Osceola.

 

Nhà máy thép Big River Steel – niềm tự hào mới của Osceola, Arkansas (Ảnh: Internet)

 

Lật lại quá khứ của hơn 20 năm trước, những năm 90 của thế kỷ trước tại Osceola từng có một khu công nghiệp lớn nhưng do giao thông khó khăn, cùng với đó là thiếu hụt nguồn nhân công nên các nhà máy ở đây đều chuyển sang nước ngoài, để lại một Osceola quạnh hiu vì không còn một nhà máy nào.

 

Tuy nhiên, hiện nay, với sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp, các nhà máy công nghiệp đã dần mọc lên, trong đó có nhà máy thép Big River Steel bên bờ sông Mississippi, góp phần thổi làn gió mới cho nền kinh tế nơi đây. Bằng con mắt của một nhà lãnh đạo, Thị trường Kennemore đã nhìn ra tương lai mới của Osceola “Thành phố không chỉ được phục hồi từ suy thoái nền kinh tế. Chúng tôi nhìn thấy thuế doanh thu tăng khoảng 1 triệu USD hơn 2 năm qua. Đó là biểu hiện cho việc đi lên của nền kinh tế tại đây”.

 

Hàng loạt các nhà máy ra đời với mức đầu tư lớn, góp phần tạo nên đột phá cho nền kinh tế của Osceola, như nhà máy Mid River có mức giá trị 40.000.000 USD, nhà mát chế biến thép ở Arkansas trị giá 35.000.000 USD và SMS Millcraft đầu tư 30.000.000 USD.

 

 

Dự kiến nhà máy Big River Steel sẽ đi vào hoạt động 100% công suất vào cuối năm nay 

(Ảnh: Internet)

 

Các khoản tín dụng tại địa phương của thị trưởng Kennemore đã giúp thu hút Big River Steel. Khi Big River Steel đến, thành phố Osceola đã hỗ trợ 15.000.000 USD, quận Mississippi hỗ trợ 2.000.000 USD và nhà nước hỗ trợ 125.000.000 USD. Tạo động lực cho gói đầu tư lớn nhất Arkansas có điều kiện phát triển nhanh hơn."

 

Thị trưởng Kennemore nhận định “Chúng ta đã thành công khi nhận được sự đầu tư của ngành công nghiệp ở bất kỳ thị trấn nào ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trị trấn nhỏ ở châu Mỹ”.”

 

Như vậy, nếu như nền kinh tế của Osceola như nàng công chúa ngủ say chốn rừng sâu, thì có lẽ Big River Steel là chàng hoàng tử đánh thức nó dạy, góp phần tạo nên những đột phá trong nền kinh tế, giải quyết vấn đề việc làm, đồng thời nâng cao đời sống người dân nơi đây.

 

(Trích lược bài viết “Big River Steel Mill rises in northeast Arkansas”, Thời báo

The Washington Times, ngày 22/11/2015 của tác giả Jan Cottungham)