Tin tức - Sự kiện

Đầu tư vào ngành Thép – Lựa chọn khôn ngoan!

Người Mỹ ví ngành công nghiệp Thép là “xương sống” sản xuất của nền kinh tế. Từ nhiều góc độ, việc đầu tư vào ngành kinh tế mũi nhọn này đang được coi là quyết định khôn ngoan đối với các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư EB-5 nói riêng.

 

Sản xuất Thép là ưu tiên của Donald Trump

 

Năm 2015, gần 1/3 sản lượng thép bán ra tại thị trường Mỹ sản xuất từ ngoài biên giới Mỹ. Nhận rõ sự yếu thế này, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã có những định hướng quan trọng, chuyển dịch trọng tâm phát triển công nghiệp với vào ngành Thép.

 

Từ ngày thông báo kết quả bầu cử, giá cổ phiếu của Hãng thép Nucor tăng 24%, US Steel tăng 61% và AK Steel là 64% và những con số được dự báo là sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới đây.

 

Ông Thomas J. Gibson, Chủ tịch và CEO Iron and Steel Institute khẳng định: “150 năm qua, ngành Thép đã đóng một vai trò trung tâm và không thể thiếu trong việc xây dựng nước Mỹ. Bây giờ, nó xứng đáng với sự hỗ trợ của Quốc hội và chính quyền, bao gồm cả Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, để tồn tại và phát triển vì tương lai phồn thịnh của đất nước.”

 

Nguồn : Financial Times

 

Mỹ đang “khát” Thép đặc chủng chất lượng cao

 

Một số ngành như sản xuất năng lượng, sản xuất ô tô, an ninh quốc gia,… luôn cần loại Thép chất lượng cao để chế tạo máy bay, tàu ngầm, xe ô tô, thiết bị sản xuất năng lượng,… Cầu rất lớn nhưng Cung chưa đủ, đó là lý do hàng năm Mỹ vẫn phải nhập khẩu phần lớn các loại Thép này. Sự ra đời của Nhà máy Thép xanh Big River Steel (BRS) đã đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường, tạo thêm cú huých cho nền kinh tế Mỹ, điều này giải thích vì sao BRS nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và chính quyền bang Arkansas.

 

 

Mô hình nhà máy BRS

Các nhà máy Thép tại Mỹ đang trong công cuộc cải tiến công nghệ, đi theo xu hướng tự động hoá nhằm tăng năng suất lao động và bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu sản xuất Thép tại Mỹ chuyển dịch từ khai thác quặng sang quy trình tái chế phế liệu kim loại. BRS là một trong những nhà máy đầu tiên trên thế giới tiên phong theo xu hướng này.

 

 

 

BRS – Điểm sáng đầu tư EB-5

 

Bà Thuỷ Phạm - một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Dự án BRS chia sẻ rằng, ngay từ thời điểm BRS chưa khởi công, bà đã thấy được độ khả quan của BRS. Chia sẻ tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư tại Mỹ & Giới thiệu dự án BRS” do Cali Servces và Trung tâm Vùng Pine State tổ chức tại Hà Nội (8/2016), bà Thủy cho biết: “Trong tất cả các dự án mà tôi mòn mỏi tìm kiếm trên đất Mỹ để đầu tư, BRS là cơ hội duy nhất, bởi đây là hàng “hiếm” trên thị trường. Sau đó, tôi tìm hiểu và nhận thấy dự án đã được nhiều Quỹ đầu tư uy tín, thậm chí những vị tỷ phú như anh em nhà Koch hay Warren Buffett đã đánh giá cao và đầu tư vào BRS, bản thân họ đã có “sạn” trong đầu rồi, tôi không phải lăn tăn về độ an toàn và khả quan của dự án khi quyết định đầu tư”.

 

Cũng theo nhà đầu tư này, BRS có mức độ an toàn và tin cậy rất cao đối với nhà đầu tư EB-5 bởi số việc làm mà nhà máy đã tạo ra tới nay là hơn 6.000 việc làm, trong khi yêu cầu tối thiểu là 4.000 việc làm (tương đương 400 suất đầu tư EB-5).

 

Đầu tư vào BRS - Quyết định an tâm vững bền

 

Ông Sebastian Stubbe – CEO Trung tâm vùng Pine State đánh giá: “Đầu tư vào những dự án công nghiệp như BRS là một quyết định khôn ngoan, nhất là khi ngành Thép đang có được nhiều ưu đãi từ chính quyền Donald Trump.” Đây cũng được xem là thời cơ ngàn vàng đối với nhà đầu tư EB-5. Bởi họ hoàn toàn có thể nhìn thấy những giá trị thật mà nhà máy tạo ra, đó là số lượng việc làm và thành phẩm đầu ra trong 6 năm tới.

 

Những báo cáo về BRS luôn được cập và nhà đầu tư sẽ được kiểm chứng và thẩm định qua những đơn hàng bán được. Những mẻ Thép đã ra lò tại BRS và được các tập đoàn lớn trên thế giới đặt mua. 25% sản lượng của nhà máy trong 6 năm đầu đã được đặt hàng, đủ để thấy nhu cầu về loại Thép chất lượng cao rất lớn và BRS đang nắm chắc những cơ hội rộng mở.

 

 

Bà Thủy Phạm

Nhà đầu tư dự án BRS

 

Nhiều bạn bè hỏi tôi rằng dự án BRS có khả thi khi đầu tư EB-5 không? Là người đã đầu tư vào BRS, tôi có thể khẳng định BRS là “điểm sáng” nhất trong các dự án EB-5 mà tôi từng thấy trên thị trường hiện nay. Nhất là khi tới nay nhà máy đã thi công xong tới 80%, đã có và bán được thành phẩm thì độ sáng lạn của BRS càng lớn.”.

 

 

 

Là luật sư về di trú đại diện cho thân chủ của mình, tôi luôn tư vấn cho họ những dự án đáng tin cậy nhất. Đối với BRS, Fragomen đánh giá đây là một dự án có độ khả thi rất cao nên an toàn với nhà đầu tư EB-5 về vốn và số lượng việc làm tạo ra.”.

 

 

Ông Chad Ellsworth

Luật sư Hãng Luật Fragomen

 

 

Cali Services