Tin tức - Sự kiện

Dự thảo luật EB-5 từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ: Tăng 170% phí đầu tư EB-5

Cơ hội đầu tư EB-5 với mức tối thiểu 500.000 USD nhiều khả năng tăng mạnh theo dự luật EB-5 mới đây của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đưa ra vào ngày 13/1/2017. DHS cũng ấn định các bên liên quan chỉ có thời hạn 3 tháng (tới ngày 11/4/2017) để thảo luận về các đề xuất trong dự luật.

 

Phí đầu tư EB-5 tăng mạnh mẽ sau gần 30 năm

Dự luật của DHS có nhiều điểm thay đổi lớn bao gồm tổng số tiền đầu tư và thắt chặt các điều kiện về Vùng trọng điểm việc làm (TEA) nhằm hoàn thiện chương trình EB-5 sau gần 30 năm ra đời và tồn tại. Sau đây là một vài điểm chính trong những dự luật chính thức của DHS.

 

-        Tăng mạnh khoản tiền đầu tư tối thiểu

 

DHS đề nghị tăng số tiền đầu tư tối thiểu tiêu chuẩn từ 1 triệu lên 1,8 triệu USD (tăng 80%). Đối với các nhà đầu tư muốn đầu tư vào TEA, DHS đề xuất tăng từ 500 nghìn USD lên khoảng 1,35 triệu USD (tăng 170%).

Ngoài ra, DHS còn khuyến nghị, mức đầu tư EB-5 nên được điều chỉnh 5 năm một lần dựa theo Chỉ số giá tiêu dùng.

 

-        Thắt chặt các điều lệ về Vùng TEA

 

DHS đề xuất cải cách các luật định về Vùng TEA một cách chặt chẽ hơn. Theo dự luật, bất kì thành phố hay thị trấn nào có số dân 20.000 người và tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong khu vực chiếm 150% tỷ lệ thất nghiệp trung bình toàn quốc sẽ được xem đủ điều kiện để trở thành Vùng TEA. Đồng thời, DHS yêu cầu loại bỏ việc một bang chỉ định nằm trong khu vực địa lý và chính trị được xem là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, thay vào đó DHS sẽ trực tiếp chỉ định dựa trên các tiêu chuẩn được đưa ra trong dự luật.

 

-        Duy trì ngày ưu tiên

 

Theo dự thảo, DHS cho phép các đương đơn EB-5 đang trong giai đoạn đầu tư có thể khiếu kiện để duy trì ngày ưu tiên của họ để tránh sự chậm trễ trong việc xử lý thị thực nhập cư.

 

-        Đơn I-829 (Loại bỏ điều kiện thường trú)

 

DHS yêu cầu những thành viên phát sinh trong gia đình phải nộp đơn I-829 riêng của họ để loại bỏ điều kiện thường trú khi họ không nằm trong bản kiến nghị Loại bỏ điều kiện thường trú nộp bởi nhà đầu tư chính. Hơn nữa, DHS cũng mong muốn cải thiện quá trình xem xét đơn I-829 bằng cung cấp sự linh hoạt về địa điểm phỏng vấn và cập nhật các quy định để phù hợp với thủ tục cấp Thẻ thường trú nhân.

 

 

Dự án Big River Steel luôn đảm bảo nằm trong vùng TEA trước dự luật mới

 

 

Ông Sebastian Stubbe – GĐ điều hành Trung tâm vùng Pine State

 

Liên tục theo dõi những động thái của DHS, ông Sebastian Stubbe – GĐ điều hành Trung tâm Vùng Pine State, đối tác của Cali Services khẳng định: “DHS đã đưa ra một số dự luật khắt khe hơn và chắc chắn mức đầu tư EB-5 sẽ tăng đáng kể”. Đi kèm với đó là rất nhiều những dự án EB-5 khác sẽ mất đi Giấy Chứng nhận Vùng Trọng Điểm Việc Làm - TEA, khi đó mức đầu tư sẽ tăng lên 1,8 triệu USD với những dự án đó là điều tất yếu.

 

Trước những thay đổi từ dự luật, các nhà đầu tư vào dự án Big River Steel (BRS) vẫn nắm trong tay nhiều lợi thế mà điển hình nhất là khoản vốn đầu tư. Bởi ngay cả khi dự luật có thay đổi thì BRS vẫn luôn thỏa mãn các điều kiện nằm trong Vùng TEA.

 

 

 

Khuyến khích các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư định cư Mỹ nên gấp rút làm hồ sơ và nộp đơn I-526 trước thời hạn tháng 4/2017 để số tiền đầu tư vẫn ở mức tối thiểu là 500.000$, lý giải điều này, ông Sebastian cho biết: “Sớm hay muộn các nhà đầu tư cũng phải trả nhiều hơn mức đầu tư hiện tại để tham gia chương trình EB-5. Tất nhiên với việc đầu tư vào một dự án ở khu vực Trọng điểm cần việc làm như BRS là một quyết định có độ an toàn cao hơn so với việc lựa chọn những dự án không may sẽ bị rút giấy chứng nhận là dự án vùng Trọng điểm Việc làm và khi đó số tiền nhà đầu tư sẽ phải đóng thêm là không hề nhỏ”.

 

 

Dự án Nhà máy Thép xanh BRS:

 

BRS là dự án đầu tư tư nhân lớn nhất trong lịch sử của bang Arkansas.

 

Tập Đoàn đường sắt BNSF, thuộc sở hữu của công ty Berkshire Hathaway của Nhà đầu tư huyền thoại  Warren Buffett, đã và đang mở một nhánh đường sắt trực tiếp nối nhà máy BRS đến trung tâm thành phố.

 

So với các dự án dịch vụ như xây dựng chung cư, trung tâm thương mai, resort - khu nghỉ dưỡng... thì Big River Steel được xem là dự án “độc nhất” của thị trường đầu tư EB-5. Vì đây là dự án sản xuất công nghiệp nặng đã hoàn thành tới hơn 70% và đang tạo ra hơn 1.500 việc làm.

 

 

Cali Services