Tin tức - Sự kiện

Hồ sơ về bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em F4

Bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em F4 và những vấn đề liên quan đến thủ tục làm hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ theo diện anh chị em F4 sẽ được chúng tôi giải đáp tại đây.

Bảo lãnh định cư Mỹ theo diện anh em F4
Liên quan đến vấn đề bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em, theo quy đình thì những công dân ít nhất 21 tuổi và có quốc tịch Mỹ được quyền bảo lãnh bảo lãnh anh, chị, em theo diện F4.

1. Luật quy định trong diện này cho phép chồng hoặc vợ và con dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) được phép đi cùng với người được bảo lãnh chính, do đó người bảo lãnh chỉ điền một đơn I-130 cho ngươì được bảo lãnh chính, hôn phu hoặc hôn thê và các con của họ đi theo sẽ được điền phần sau của mẫu đơn I-130 này.
2. Khi làm đơn I-130 để bảo lãnh thân nhân, các bạn cần phải nhớ những điều dưới đây:
- Không ghi tên tắt, ghi tên họ đầy đủ khi có khung yêu cầu.
- Điền đầy đủ thông tin vào tất cả các phần. Những phần nào không áp dụng thì bạn ghi là «Not Applicable» hoặc «NA».
- Ngày phải ghi theo dạng tháng/ngày/năm. Ngày 04 tháng 06 năm 2015 thì phải ghi là 06/04/2015.
- Những giấy tờ phụ mà bạn gửi kèm theo mẫu I-130:
Bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em F4 và những lưu ý:
USCIS chấp nhận bản sao. Khi người nộp hồ sử dụng bản chính thì họ sẽ lưu lại trong hồ sơ của bạn. Còn nếu bạn gửi bản sao, họ sẽ liên lạc với bạn khi họ cần bản chánh.
Những giấy tờ, hồ sơ không phải bằng tiếng Anh thì cần được dịch sang tiếng Anh với địa chỉ và tên học đầy đủ của người dịch. Người dịch cần phải xác nhận rằng mình đã dịch đúng với bản chính.
Giấy tờ chứng minh bạn là công dân Mỹ cần có: Bản sao giấy khai sinh (nếu bạn được sinh ra tại Mỹ); hoặc bản sao bằng quốc tịch; hoặc bản sao hộ chiếu Mỹ; hoặc là mẫu đơn FS-240, cung cấp ngày tháng năm sinh của bạn tại Mỹ.

Những trường hợp bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em F4
+ Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh đổi tên phải nộp bản sao giấy chứng nhận rằng mình đã đổi tên chẳng hạn như giấy hôn thú, giấy đổi tên của tòa án hay là giấy nhận con nuôi.
+ Bản sao giấy khai sinh của người bảo lãnh và bản sao giấy khai sanh của người được bảo lãnh để chứng minh 2 người có cùng cha mẹ hay ít nhất là cùng mẹ hoặc cùng cha.
+ Nếu là cùng cha khác mẹ hoặc ngược lại thì cần nộp thêm:
Bản sao giấy kết hôn của cha hoặc mẹ bạn với những người trước (cha ruột và cha kế hoặc mẹ ruột và mẹ kế); Bản sao giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử cuộc hôn nhân trước của cha hoặc me bạn để chứng minh rằng cuộc hôn nhân trước đã được chấm dứt hợp pháp.
+ Nếu anh chị em nuôi bảo lãnh cần nộp thêm:
Bản sao giấy chứng nhận con nuôi của người được bảo lãnh và bản sao giấy chứng nhận con nuôi của người bảo lãnh để chứng minh người bảo lãnh và người được bảo lãnh có cùng tên, tuôỉ mẹ/cha nuôi.
+ Nếu người được bảo lãnh đã có gia đình thì cần thêm:
Bản sao giấy kết hôn của người được bảo lãnh chính. Bản sao giấy khai sinh của chồng hoặc vợ người được bảo lãnh chính. Bản sao giấy khai sanh con của người được bảo lãnh chính.

Bởi vì những thông tin như lệ phí, địa chỉ, mẫu đơn… có thể thay đổi bất kỳ lúc nào nên các bạn cần phải đọc thật kỹ hướng dẫn trước khi hoàn tất và gởi đơn xin bảo lãnh.
Lệ phí: Về lệ phí định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền ?, bạn nên vào trang web về bảng lệ phí của Sở di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ để biết thêm thông tin về lệ phí hiện hành.
Nếu cha mẹ của các bạn đã ly dị thì lúc trả lời câu hỏi phỏng vấn, trường hợp bạn dưới 18 tuổi thì phải có giấy chấp thuận của cha hoặc mẹ của bạn cho phép đi theo.

Cali Services