Định cư Canada 2021 với những mẹo đơn giản

Written by Võ Như Ý
Posted on Wed, 04/07/2021 - 08:48
20 views

Share Everywhere

Table of contents

Công dân nước ngoài mong muốn định cư Canada vào năm 2021 sẽ có thể tận dụng 5 chương trình nhập cư lớn sau đây để có được thường trú lâu dài cho bản thân và gia đình.Công dân nước ngoài mong muốn định cư Canada vào năm 2021 sẽ có thể tận dụng 5 chương trình nhập cư lớn sau đây để có được thường trú lâu dài cho bản thân và gia đình.

 

>>Top những cách định cư Canada dễ và nhanh nhất

>>Tìm hiểu về IELTS khi định cư tại Canada

Định cư theo chương trình Express Entry 2021

Theo hệ thống Express Entry, #Canada nhận đơn xin nhập cư trực tuyến. Các ứng viên là công dân nước ngoài đáp ứng các tiêu chí chương trình gửi hồ sơ trực tuyến được gọi là Biểu hiện quan tâm (EOI), theo một trong ba chương trình nhập cư liên bang hoặc chương trình đề cử tỉnh bang. Những hồ sơ đủ điều kiện sẽ được chuyển vào bảng danh sách hồ sơ chờ được xét chọn được gọi là Express Entry Pool.

Sau đó, hồ sơ của các ứng cử viên trong Express Entry Pool được xếp hạng với nhau theo một hệ thống dựa trên điểm số, được gọi là Xếp hạng Toàn diện (CRS). Các ứng cử viên xếp hạng cao nhất sẽ được chính quyền liên bang gửi thư mời ITA để đăng ký thường trú. Những người nhận được ITA phải nhanh chóng nộp đơn đầy đủ và thanh toán phí xử lý, trong vòng 90 ngày.

Định cư Canada bằng chương trình Đề cử tỉnh bang 2021

Thông qua mạng lưới các Chương trình Đề cử cấp tỉnh – Provincial Nominee Program (PNP), gần như tất cả mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ của Canada có thể đề cử các ứng viên diện đầu tư kinh doanh và lao động tay nghề cao để định cư Canada. Những người được đề cử tỉnh bang sẽ đóng góp các kỹ năng của họ theo đặc điểm yêu cầu của nền kinh tế tỉnh bang. Có được đề cử của tỉnh bang, ứng viên sẽ đủ điều kiện đăng ký thường trú nhân lên IRCC.

Có hai nhánh chương trình chính là Đề cử tỉnh bang diện doanh nhân đầu tư và Đề cử tỉnh bang diện lao động tay nghề. Trong đó, đối với diện lao động, chương trình đề cử tỉnh bang có thể thông qua hệ thống xét chọn Express Entry để tuyển người lao động nước ngoài (ví dụ chương trình EEBC – Express Entry British Columbia) hoặc của riêng tỉnh bang đó mà không cần phải thông qua hệ thống liên bang (Ví dụ chương trình Ocupation in Demand tại Saskatchewan).

Chương trình visa khởi nghiệp (start-up visa – SUV)

Các nhà đầu tư nhập cư cũng có thể đến Canada theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp (start-up visa) để có được thường trú nhân Canada. Đây là con đường sở hữu thẻ PR Canada trực tiếp với thời gian nhanh nhất hiện nay, chỉ từ 12 – 16 tháng.

Chương trình nhằm mục đích tuyển dụng các doanh nhân có ý tưởng sáng tạo đến Canada và liên kết họ với các doanh nghiệp khu vực tư nhân của Canada. Các tổ chức này là nhóm nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor), quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture capital) hoặc vườn ươm doanh nghiệp (Incubator) với nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp của họ ở Canada.

Một quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định của chính phủ Canada phải xác nhận rằng, họ đang đầu tư ít nhất 200.000 đô la vào hoạt động kinh doanh đủ điều kiện. Các ứng cử viên cũng có thể đủ điều kiện với hai hoặc nhiều cam kết từ các quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định với tổng trị giá 200.000 đô la. Một nhóm nhà đầu tư thiên thần được chỉ định phải đầu tư ít nhất 75.000 đô la vào doanh nghiệp đủ điều kiện.

Định cư Canada theo diện du học (study permit)

Canada tạo điều kiện để sinh viên quốc tế đang du học tại đây có thể nhận được thường trú bằng một lộ trình khả thi. Đầu tiên, các bạn trẻ đến Canada bằng giấy phép du học (study permit), sau đó, khi đã tốt nghiệp sẽ có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc (work permit) và có được thường trú nhân Canada nhờ tích lũy kinh nghiệm làm việc để đủ điều kiện nộp đơn định cư vĩnh viễn theo các chương trình Express Entry hoặc Đề cử tỉnh bang.

Canada chào đón hơn 350.000 sinh viên quốc tế mỗi năm. Để đủ điều kiện học tập tại Canada, những sinh viên này phải chứng minh rằng:

  • Đã được chấp thuận từ một trường học, cao đẳng, đại học hoặc cơ sở giáo dục ở Canada; có đủ tài chính để trả học phí, sinh hoạt phí và phương tiện đi lại;
  • Là công dân tuân thủ pháp luật, không có tiền án, tiền sự; có sức khỏe tốt và sẵn sàng hoàn thành cuộc kiểm tra y tế;
  • Chứng minh với viên chức nhập cư rằng sẽ rời Canada khi kết thúc thời gian lưu trú được phép của mình.

Sau khi được cấp giấy phép du học (study permit), các sinh viên có thể làm việc tại Canada theo các diện sau:

  • Làm việc tại khuôn viên trường sẽ không cần giấy phép lao động;
  • Làm việc ngoài khuôn viên trường sẽ cần giấy phép lao động;
  • Trong các chương trình hợp tác và thực tập, trong đó kinh nghiệm làm việc là một phần của chương trình giảng dạy sẽ cần giấy phép lao động.
  • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nước ngoài có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc theo Chương trình Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit Program – PGWP). Theo chương trình này, giấy phép lao động có thể được cấp trong suốt thời gian học, tối đa là ba năm.

Chương trình Thí Điểm Nhập cư diện lao động đang được ưu tiên tại Canada

Ba chương trình thí điểm đang được ưu tiên tại Canada là: Thí điểm nhập cư các tỉnh Đại Tây Dương AIPP, Thí điểm nhập cư Nông nghiệp thực phẩm AgiFood AFIP, Thí điểm Nhập cư vùng nông thôn và phía Bắc Canada RNIP. Các chương trình này đều hướng đến việc tuyển lao động nước ngoài với các kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với sự phát triển kinh tế địa phương.

Các chương trình thí điểm nhập cư diện lao động có điểm chung sẽ gắn với thư mời nhận việc (job offer) từ chủ lao động được phê duyệt. Với thư mời nhận việc, người lao động nước ngoài sẽ xin giấy phép lao động và đến Canada làm việc, sau đó đăng ký thường trú nhân.

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
1 + 10 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.
Profile picture for user Võ Như Ý
Nhu Y Vo study at University