Loại bỏ ngay 4 suy nghĩ sai lầm về định cư Canada

Written by Võ Như Ý
Posted on Wed, 04/07/2021 - 08:16
14 views

Share Everywhere

Hiện tại có rất nhiều con đường để định cư Canada, từ các diện định cư đầu tư đến định cư diện tay nghề hay du học. Vậy giữa một biển thông tin tràn lan trên internet, đâu là những lầm tưởng phổ biến nhất về định cư Canada?

>>Chương trình định cư AIPP - định cư Canada

>>Định cư diện du học - Định cư Canada

1. Chỉ người giàu mới có thể định cư Canada

Trên thực tế, chỉ có duy nhất một dạng định cư Canada dành cho người giàu có, đó là diện Định cư khởi nghiệp hay Start-Up Visa (SUV). Đây chính là cách mà chính phủ Canada thu hút đầu tư và cả nguồn ngoại tệ từ bên ngoài, chính sách này cho phép người đầu tư có cơ hội tự lập kinh doanh hay mua lại một cơ sở kinh doanh địa phương kèm theo cơ hội để trở thành thường trú nhân và được phép định cư Canada. Loại hình này khá đơn giản lại ít yêu cầu về trình độ chuyên môn, bằng cấp hay tay nghề, chỉ cần người đang có mong muốn định cư Canada diện Start-Up Visa chứng minh được mình đủ năng lực tài chính và đầu tư một khoản theo quy định của chính phủ là có thể tham gia.

Ngoài chương trình dành riêng cho người giàu được nêu ở trên, Chính phủ đang có chính sách khuyến khích định cư Canada để thu hút nguồn nhân lực trẻ. Bạn có thể đến định cư #Canada thông qua các chương trình để cử tỉnh bang hoặc chương trình AIPP. Những chương trình định cư Canada dạng này đều có một số yêu cầu cơ bản về độ tuổi, bằng cấp hay ngoại ngữ (Anh văn hoặc Pháp văn),…Ngoài ra cũng cần chứng minh khả năng tài chính để sống tại Canada một năm, tức là khoảng hơn 12.000 CAD cho một người và hơn 15.000 CAD cho 2 người, là bạn đã đủ điều kiện cơ bản để nộp đơn ứng tuyển định cư Canada rồi..

2.Du học sinh mới có thể định cư Canada

Điều kiện định cư Canada được đánh giá theo thang điểm riêng, sẽ có đôi chút lợi thế nếu như bạn từng là du học sinh hay hơn nữa là từng có quãng thời gian học tại Canada. Tuy vậy, ngay cả khi bạn không học ở Canada, vẫn có rất nhiều cách khác để bù lại số điểm này. Và với thang tính điểm hiện nay, bạn không cần là du học sinh vẫn hoàn toàn có đủ điều kiện định cư Canada.

Sự thật là bạn tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở đâu thì cũng là một lợi thế khi xin định cư Canada. Ngoài ra, khả năng sự dụng ngôn ngữ Anh hoặc Pháp tihuần thục là một điểm cộng, có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn đi xin việc làm, tăng khả năng nhận được những công việc phù hợp với trình độ và thu nhập tốt ở Canada

3. Người Việt định cư Canada chỉ có thể làm Nails

Thông thường, nghề nghiệp là yếu tố đầu tiên trước khi bạn đặt chân ra nước ngoài định cư, cụ thể ở đây là định cư Canada và nghề làm Nails đã trở thành một ngành công nghiệp lớn mà đứng đầu là cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Chính vì điều này, vô tình đã đặt tất cả suy nghĩ của những người Việt di cư là ra nước ngoài để làm Nails. Tuy nhiên, với chính sách hỗ trợ rất nhiều cho người di dân, chính phủ đã mở ra những con đường khác cho những người lựa chọn định cư Canada.

Cụ thể, sau khi có được tư cách thường trú nhân Canada là bạn sẽ nhận được những chương trình học tiếng Anh miễn phí, học đại học/cao đẳng bằng mức học phí của dân bản xứ (bằng 1/3 học phí cho sinh viên quốc tế). Bạn sẽ được tham dự các khóa huấn luyện kĩ năng tìm việc làm miễn phí, được dẫn dắt vào các mạng lưới của những người đi làm (professional network). Thậm chí, bạn có thể vay tiền của chính phủ Canada với mức lãi suất rất thấp. Chính phủ Canada có những ưu tiên như vậy, bởi nghiên cứu cho thấy rằng, đối với các đối tượng mới nhập cư, chỉ cần đầu tư một chút thôi, Canada sẽ được hưởng lợi từ của cải những người này làm ra lớn hơn rất nhiều.

4. Ở Việt Nam làm nghề gì thì định cư Canada làm nghề nấy

Lầm tưởng cuối cùng là khi xin việc làm để định cư Canada, người Việt Nam hay dùng những công việc, kinh nghiệm cũ hay thậm chí cả những chức danh cũ để ứng tuyển vào một vị trí tương tự ở Canada.

Tuy rằng mọi công việc có thể giống nhau về mặt lý thuyết, nhưng ở mỗi địa phương hay tỉnh bang đều có những điểm khác về văn hóa, thị hiếu, yếu tố con người và trong đó ngôn ngữ vẫn chiếm một phần vô cùng quan trọng. Lời khuyên cho những người lần đầu xin việc làm tại Canada rằng họ có thể sẽ phải giảm kì vọng của mình, nhận một công việc nhỏ hay thu nhập thấp hơn để có cơ hội học hỏi và hòa nhập trước khi ứng tuyển bản thân vào một vị trí mong muốn.

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Profile picture for user Võ Như Ý
Nhu Y Vo study at University