Câu hỏi thường gặp đối với diện EB-5

Written by admin
Posted on Sun, 01/17/2021 - 16:38
678 views

Share Everywhere

Table of contents

Đầu tư nước ngoài tưởng chừng như khó, nhưng thật dể dàng nếu bạn biết về nó. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về diện EB-5:

+ I-526 là gì?

I-526 là đơn xin nhập cư vào nước Mỹ theo diện nhà đầu tư nước ngoài thuộc chương trình EB-5. Thông thường, luật sư di trú sẽ đại diện nhà đầu tư nộp đơn I-526 lên Sở Di trú Mỹ sau khi đã xem xét các điều kiện đi kèm.

+ Thời gian thụ lý trung bình của hồ sơ EB-5 là bao lâu?

- Thời gian trung bình của hồ sơ EB-5 được cập nhật trên hệ thống Di Trú của Mỹ. Tại giai đoạn xét duyệt đơn I-526, thời gian trung bình là 12 đến 18 tháng (Cập nhật đến tháng 10/2015). Thời gian từ lúc bắt đầu làm hồ sơ cho tới khi nhà đầu tư nhận được thẻ xanh là khoảng 02 năm.

+ Dự án của chính phủ thì an toàn hơn có phải không?

Chính phủ Mỹ sẽ không tham gia triển khai và phát triển các dự án EB-5. Tất cả các dự án đều được phát triển từ các tập đoàn hoặc các doanh nghiệp tư nhân. Nhiều dự án nhận được ủng hộ từ chính phủ hoặc chính quyền bang vì đóng góp vào nền kinh tế địa phương và hỗ trợ tạo việc làm cho người dân. Tuy nhiên theo luật, tất cả các dự án EB-5 đều phải mang tính rủi ro. Do vậy không có dự án nào là an toàn tuyệt đối. Các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ các điều khoản của dự án trước khi thực hiện đầu tư.

+ Phí hành chánh/quản lý là gì?

- Nhà đầu tư chỉ đầu tư vốn mà không trực tiếp quản lý, điều hành. Vì vậy nhà phát triển, quản lý dự án sẽ thu phí hành chánh từ nhà đầu tư. Đây là phí trả cho việc thành lập, quản lý, vận hành để đảm bảo dự án đủ điều kiện cho nhà đầu tư nhận thẻ xanh.

+ Tài khoản 3 bên (Escrow account) là gì?

- Tài khoản Escrow là tài khoản treo hoặc tài khoản 3 bên. Tài khoản này được quản lý bởi công ty tài chính độc lập hoặc ngân hàng theo các điều khoản nhất định giữa dự án và nhà đầu tư. Thông thường số tiền đầu tư sẽ được nhà đầu tư chuyển vào tài khoản này. Sau khi một hồ sơ I-526 của dự án được chấp thuận, chứng tỏ dự án đạt đủ điều kiện đối với Sở Di trú Mỹ, thì tiền đầu tư sẽ được giải ngân từ tài khoản Escrow vào dự án.

+ Làm thế nào nhà đầu tư EB5 được hoàn vốn sau quá trình cho dự án vay?

- Việc hoàn vốn phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình kinh doanh cũng như xây dựng dự án. Mỗi chủ dự án đều có chiến lược hoàn vốn khác nhau theo các hướng sau: Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp, thu hút thêm vốn đầu tư bên ngoài, thế chấp dự án để vay tiền, bán 1 phần hay cả dự án,... để từ đó hoàn trả vốn cho nhà đầu tư.

+ Sau bao lâu nhà đầu tư có thể rút vốn?

-  Sau 5 năm.

+ Sau 5 năm đảm bảo gia đình tôi sẽ được hoàn vốn 100% điều đó có đúng không?

- Tất cả các dự án trong chương trình EB5 đều đặt trong tình trạng rủi ro có thể xảy ra, chính vì vậy việc khảo sát dự án là điều rất quan trọng. Cần nắm rõ dự án có nằm trong vùng ưu tiên hay không, có được chính phủ và chính quyền sở tại ủng hộ hay không, dự án có nằm trong vùng cần việc làm hay không?...

+ Thế nào gọi là dự án đủ điều kiện?

- Không có định nghĩa chính xác dự án có điều kiện hay không mà chỉ có thể nói rằng dự án khả thi hay không khả thi, rủi ro ít hay nhiều. Tuy nhiên điều tối thiểu dự án phải có những giấy tờ xác nhận sau:

+ Thư xác nhận dự án nằm trong vùng khuyến khích đầu tư TEA, cho phép đầu tư 500,000 USD.

+ Giấy phép của Regional Center được cấp bởi Sở di trú Hoa Kỳ cho phép phát triển dự án EB5.

+ Bản kế hoạch kinh doanh thể hiện đầy đủ các yếu tố: Nghiên cứu thị trường, kế hoạch tài chính, kế hoạch tạo ra việc làm, dự toán kết quả kinh doanh, tính minh bạch của dự án thông qua các điều khoản rủi ro.

Trước khi quyết định dự án cần tham khảo ý kiến của luật sư di trú cũng như thực địa dự án để cảm nhận chính xác hơn vè dự án mình đầu tư.

+ Các yếu tố cần xem xét khi đầu tư vào một dự án?

- Tiểu sử của nhà quản lý dự án: có bao nhiêu năm kinh nghiệm, đã thành công dự án nào chưa?

- Nếu là dự án mới đầu tiên, cần xem xét luật sư của họ là ai, cần yêu cầu chuyên ra tài chính đưa ra báo cáo độc lập về dự án của họ, hoặc hỏi luật sư di trú có kinh nghiệm.

- Xem xét tính minh bạch của dự án: cấu trúc vốn và quản lý vốn, điều khoản rủi ro, cần có bản dịch đầy đủ về kế hoạch phát triển dự án.

- Tham khảo ý kiến người thân bên Mỹ.

+ Sự khác nhau giữa hình thức đầu tư EB5 trực tiếp và gián tiếp?

- Đầu tư EB5 trực tiếp: Nhà đầu tư phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ, và phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ (không bao gồm vợ hoặc chồng, và các con của chủ đầu tư)

- Đầu tư EB5 gián tiếp: Nhà đầu tư đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư được chính phủ Mỹ chỉ định, và nhà đầu tư không cần trực tiếp quản lý vốn của mình, vốn này sẽ được hoàn lại 100% sau 5 năm.

+ Khi nào tôi thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản đầu tư?

- Việc chuyển tiển chỉ bắt đầu khi luật sư đã xác nhận hồ sơ đầy đủ và khả thi. Nếu chuyển tiền trước vào dự án không may hồ sơ không đủ điều kiện, luật sư không chứng minh được nguồn tiền hợp pháp, khi đó sẽ rất tốn kém chi phí và thời gian để chuyển tiền ngược lại cho nhà đầu tư.

+ Có bao nhiêu quốc gia trên toàn thế giới được chính phủ Mỹ chấp thuận chương trình EB5?

- 48 quốc gia trong đó có Việt Nam.

+ Visa EB5 nhận tại lãnh sự có tương đương với việc đã được nhận thẻ xanh có điều kiện không?

- Có, khi bạn nhận được visa EB5 điều đó đảm bảo rằng bạn sẽ được nhận thẻ xanh điều kiện 5 tuần sau khi nhập cảnh Mỹ.

+ Nếu rớt visa EB5 có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh không?

- Không, hoàn toàn không ảnh hưởng.

+ Sau bao lâu tôi có quốc tịch Mỹ?

- Sau 5 năm bạn có quyền thi quốc tịch Mỹ.

+ Con tôi đang du học ở Mỹ, nếu làm hồ sơ Eb5 cháu có phải về VN nộp hồ sơ không?

- Không, Luật sư của chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục cho bé ngay tại Mỹ mà không phải quay về Việt Nam.

+ Thẻ xanh 2 năm có được hưởng quyền lợi như công dân Mỹ không?

- Thường trú nhân mang thẻ xanh 2 năm hoàn toàn được hưởng những quyền lợi của 1 thường trú nhân Hoa Kỳ, chỉ khác sau thời hạn 2 năm phải nộp đơn I-829 để xin gỡ bỏ điều kiện xin thẻ xanh vĩnh viễn.

+ Như thế nào được gọi là nguồn tiền hợp pháp?

- Nguồn tiên hợp pháp là nguồn tiền xuất phát từ:

  * Lợi nhuận kinh doanh

  * Lợi nhuận từ việc đầu tư bất động sản, cổ phiếu, vàng,..

  * Thừa kế từ Cha Mẹ hoặc được cho tặng

  * Vay/mượn hợp pháp

  * Thưởng/ đền bù hoặc trúng số

Tùy từng trường hợp mà nhóm luật sư di trú sẽ cấu trúc nguồn tiền của bạn sao cho hợp lý và thuyết phục.

+ Có quốc tịch Mỹ rồi tôi vẫn có thể giữ quốc tịch ở Việt Nam để đảm bảo công việc kinh doanh tại quê nhà có đúng không?

- Đúng. Bạn hoàn toàn có thể giữ 2 quốc tịch.

+ Nhà đầu tư có kinh doanh và có tài khoản cá nhân ở nước ngoài như Hàn Quốc, Singapore, Úc,... thì Sở di trú có công nhận số tiền đầu tư chuyển từ tài khoản này vào dự án bên Mỹ là hợp pháp không?

- Hoàn toàn có thể chứng minh nguồn tiền đó là hợp pháp.

+ Nếu bị từ chối hồ sơ EB-5 thì có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh không?

- Không ảnh hưởng.

+ Nhà đầu tư phải đóng thuế thu nhập cá nhân ( personal income tax) như thế nào khi tham gia chương trình EB-5?

- Tùy theo nhà đầu tư là người đã có gia đình hay chưa, có bao nhiêu người con, thu nhập hàng năm mức thuế có thể từ 10-20% lợi tức đầu tư.

+ Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có bắt buộc phải ở Mỹ trong thời gian thẻ xanh có điều kiện không?

- Không bắt buộc phải ở lại Mỹ hay hạn chế số lần về Việt Nam, nhưng không nên ra khỏi Mỹ quá 6 tháng. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư không thể duy trì thời gian như trên do công việc kinh doanh không cho phép có thể làm đơn xin re-entry permit trước khi ra khỏi Mỹ dài hạn để tránh trục trặc khi quay lại Mỹ.

Cali Services

Comments

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
3 + 16 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.
Câu nói tâm đắc: “Một thương hiệu mạnh sẽ giúp ta có được khách hàng trung thành.”